ข่าวสาร
พบแม่เฒ่า อายุ 131 ปี ที่ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี คาดน่าจะเป็นหญิงที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย

      เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ร่วมกับคณะอนุกรรมการส่งเสริมการจัดสวัสดิการสังคมด้านผู้สูงอายุจังหวัดปัตตานี หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ลงพื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจแก่ นางแวบีเดาะ อาเยาะหะยี อายุ 131 ปี พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพ กระเช้าสุขภาพ  และมอบเกียรติบัตรผู้สูงอายุที่มีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง มีอายุยืนยาวนานมากว่า 100 ปี

 

 

           นางแวบีเดาะ อาเยาะหะยี เกิดในปี พ.ศ.2429 ปัจจุบันอายุ 131 ปี มีบุตร 7 คน เสียชีวิตแล้ว 4 คนยังมีชีวิตอยู่ 3 คน มีหลานทั้งหมด 26 คน สามีเสียชีวิตแล้ว แม่เฒ่าถือเป็นหญิงที่มีอายุยืนยาวที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ โดยแม่เฒ่าวัย 131 ปี เปิดเผยถึงเคล็ดลับที่ทำให้ตนมีอายุยืนยาวขนาดนี้ว่า ตนไม่เคยรับประทานสัตว์ใหญ่ จะเน้นทานปลาเป็นหลัก ทานผักริมรั้วไร้สารพิษ ชอบทานผลไม้ และที่สำคัญดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำ “...การให้ความสำคัญกับการกินนั้นถือเป็นเคล็ดลับที่แม่เฒ่าได้บอกต่อกับลูกๆหลานของตนเสมอ”

 

 

          นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า จากที่ได้สัมผัสแม่เฒ่าแล้วพบว่า แม่เฒ่ายังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ผิวพรรณดูสวยผ่อง เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก ที่สำคัญแม่เฒ่าสามารถนั่งได้ ไม่นอนติดเตียง ชอบกินหมาก และทำการตำหมากกินเอง ซึ่งถือว่ากำลังแขนยังมีเรียวแรงดี ช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้น ตาของแม่เฒ่ามองไม่เห็นแล้ว แต่แม่เฒ่าสามารถสื่อสารพูดคุยโต้ตอบได้ดี ด้วยความเป็นคนช่างพูดช่างคุยและเป็นคนอารมดี ทำให้แม่เฒ่าอยู่อย่างมีความสุขมาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตนั้นแม่เฒ่าประกอบอาชีพ ทำนา ทำสวน ทำไร่ และเป็นโต๊ะครูสอนอัลกุรอานให้กับคนในหมู่บ้าน ซึ่งการใช้ชีวิตมายาวนานนั้นเรื่องจิตใจถือเป็นเรื่องสำคัญ คนที่อยู่กับศาสนาที่แท้จริงนั้น ทำให้จิตใจสงบมีความสุข และจะได้รับพรจากจากอัลลอฮฺ ซ.บ.(พระผู้เป็นเจ้า) ในการตอบแทนความดี “...เราในฐานะลูกหลานจึงควรนำท่านเป็นแบบอย่างในเรื่องของการดำเนินชีวิตอย่างสงบ เรียบง่าย และใช้ศาสนามายึดเหนี่ยวจิตใจ อันจะนำไปสู่ความสุขในชีวิตอย่างแท้จริง”

 

 

        อย่างไรก็ตามแม่เฒ่าวัย 131 ปี จะเป็นหญิงไทยที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทยหรือไม่นั้นจะต้องทำการตรวจสอบกันจากทะเบียนราษฎร์ต่อไป

 

 

ข่าวภาคใต้ชายแดน อลิษา  ดาโอ๊ะ  ผู้สื่อข่าว/เรียบเรียง

5 อันดับเรื่องเด่น รอบสัปดาห์

--- ไม่มีเรื่องเด่นในรอบสัปดาห์นี้ ---